ปราจีนบุรี
  • 1 คืน

ปราจีนบุรี

พร้อมต้อนรับทุกท่านด้วยวิวทิวทัศน์อันงดงามของธรรมชาติและอากาศที่สดชื่นแจ่มใส ปราจีนบุรี ไม่เพียงขึ้นชื่อในนาม เมืองโบราณศรีมโหสถ แต่ยังคงเต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวชวนตื่นตาตื่นใจทางฝั่งตะวันออกของประเทศไทย

ทุกท่านจะสามารถสัมผัสได้ถึงสเน่ห์แห่งความเงียบสงบและมนต์ขลังแห่งอารยะธรรมจากยุคทวารวดีหลายสมัยจากโบราณสถานสระมรกต ที่มีความสำคัญด้านสถาปัตยกรรมและอารยธรรม และโบราณสถานเมืองศรีมโหสถที่มีความหลากหลายในด้านศิลปวัฒนธรรมและความเชื่อทางศาสนา รวมถึงอุทยานแห่งชาติทับลานที่มีเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ พร้อมความหลากหลายของชนิดพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าชุกชุม เหมาะแก่การพักผ่อนตากอากาศแสนสบายพร้อมชมความงามทางธรรมชาติ และแก่งหินเพิง แก่งหินขนาดใหญ่ที่สวยงามอยู่ในลำน้ำใสใหญ่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติยอดนิยมประจำจังหวัดปราจีนบุรีมีชื่อเสียงที่ในด้านการล่องเรือยางที่ท้าทายและสนุกสนาน

ค้นหาโรงแรมและรีสอร์ทที่คุณต้องการกับ เบสท์ เวสเทิร์น ได้ทันที

ไอคอนกระเป๋าเดินทางอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ปราจีนบุรี

อุทยานแห่งชาติทับลาน

อุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีเนื้อที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ มีพื้นที่ประกอบด้วยภูเขาใหญ่น้อยสลับซับซ้อนต่อเนื่องกันเป็นบริเวณกว้างขวาง ครอบคลุมท้องที่อำเภอปักธงชัย อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอครบุรี อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา และอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี สภาพป่ามีความอุดมสมบูรณ์และมีป่าลาน ซึ่งหาดูได้ยากที่มีเฉพาะบางท้องที่เท่านั้น มีต้นลานขึ้นตามธรรมชาติ เป็นแหล่งกำเนิดของแม่น้ำ ลำธารต่างๆ และมีธรรมชาติที่สวยงาม เช่น หุบผา หน้าผา น้ำตก รวมถึงมีความหลากหลายของชนิดพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าชุกชุม เหมาะแก่การพักผ่อนตากอากาศแสนสบายพร้อมชมความงามทางธรรมชาติรอบบริเวณภายในอุทยานฯ

แก่งหินเพิง

แก่งหินเพิงเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ที่สวยงามอยู่ในลำน้ำใสใหญ่ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติยอดนิยมประจำจังหวัดปราจีนบุรีมีชื่อเสียงที่ในด้านการล่องเรือยางที่ท้าทายและสนุกสนาน เหมาะสำหรับนักผจญภัยที่มองหาความตื่นเต้น โดยอยู่ในเขตความรับผิดชอบของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 9 (ใสใหญ่)

แก่งหินเพิงจะสวยงามมากที่สุดในยามน้ำหลาก ราวเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม ฤดูฝนจึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวแก่งหินเพิงด้วยความงดงามธรรมชาติที่คงความอุดมสมบูรณ์ของพรรณไม้นานาชนิดและพื้นที่เขียวชอุ่มทั่วบริเวณ

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศ

อาคารหลังงามในสไตล์โคโลเนียลดั้งเดิมอันโดนเด่นในจังหวัดปราจีนบุรีแห่งนี้ คือ ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศ อาคารเก่าแก่โบราณจากปลายสมัยรัชกาลที่ 5 ได้แอบซ่อนความพิเศษด้วยเรื่องราวความจงรักภักดีเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ต่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสที่เสด็จประพาสเมืองปราจีนบุรี

ตัวอาคารมีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นตึกสองชั้นแบบยุโรปความโดดเด่น และเป็นที่สะดุดตาจากสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรกของตึกฉาบด้วยสีเหลืองไข่ไก่ ด้านหน้ามีมุขยื่นออกมาตรงกลางเป็นโถงทรงโดม กำแพงด้านนอกมีลายพฤกษาปั้นจากปูนประดับและซุ้มประตูหน้าต่างอย่างงดงามด้านในที่ห้องโถงใหญ่ ปัจจุบันมีการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์การแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศรและมีการจัดกิจกรรมต่างๆ เสมอ

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

เยี่ยมชมพร้อมสักการะศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ชาวจังหวัดปราจีนบุรีให้ความเคารพนับถือ ศาลแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่านในคราวกรีฑาทัพจากกรุงศรีอยุธยาไปปราบนักพระสัฏฐาแห่งเมืองละแวก กัมพูชาและหยุดพักกองทัพ ณ บริเวณเนินหอมอันเป็นที่ตั้งศาลในปัจจุบัน โดยภายในจะพบศาลพระบรมรูปฯ จำนวน 3 แห่งด้วยกัน ได้แก่ ศาลหลักตรงกลางประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในท่าประทับยืน ส่วนสองศาลซ้ายและขวานั้น ประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชในอิริยาบททรงหลั่งน้ำลงสู่แผ่นดินด้วยสุวรรณภิงคาร (พระน้ำเต้าทองคำ) เพื่อประกาศอิสรภาพจากพม่า ทุกวันมีผู้คนเดินทางเข้ามาสักการะมากมายเพื่อขอพร และผู้ที่สมปรารถนามักถวายรูปปั้นไก่ชน เพราะเป็นสัตว์ที่พระองค์ทรงโปรดเมื่อครั้งทรงพระเยาว์

ปราจีนบุรีดินแดนหิ่งห้อยนับแสน

สัมผัสกับความสวยงามที่ส่องไสวในยามค่ำคืน กับดินแดนหิ่งห้อยที่ค่ายพรหมโยธี จังหวัดปราจีนบุรีตลอดทุกฤดูฝน กับความอัศจรรย์ของฝูงหิ่งห้อยนับแสนดวงที่ส่องแสงระยิบระยิบทั่วผืนป่า สวยงามราวกับดินแดนในเทพนิยาย

พื้นที่โดยรอบของค่ายพรหมโยธีแห่งนี้รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อีกทั้งยังเงียบสงบ ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้หิ่งห้อยจำนวนนับแสนตัวมารวมกัน และสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาพิสูจน์ปรากฏการณ์หิ่งห้อยเรืองแสง ทางค่ายจะเปิดให้เข้าชมช่วงเดือนมิถุนายน –  กรกฎาคม ของทุกปี และเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการชมหิ่งห้อยคือระหว่างเวลา 18.30 – 20.00 น.

ดาษดาแกลเลอรี่

อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจที่จังหวัดปราจีนบุรีที่ไม่ควรพลาดคือ ดาษดา แกลเลอรี่ (Dasada Gallery) สถานที่ท่องเที่ยวแนวเทรนดี้ใกล้อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่พร้อมส่งมอบคงามงดงามและความสุขที่ผลิบานของอาณาจักรแห่งดอกไม้ที่ซ่อนตัวอย่างกลมกลืนกับธรรมชาติ

ดาษดา แกลเลอรี่ เป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบความงามของดอกไม้ ซึ่งจะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนตามเทศกาลและฤดูกาล อีกทั้งยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อปดอกไม้ ที่สามารถให้ทุกคนมาร่วมกันสร้างสรรค์และตกแต่งดอกไม้นานาชนิด หรือเลือกซื้อดอกไม้สด ไม้กระถาง และของที่ระลึกสำหรับคนรู้ใจ พร้อมกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมายที่จะส่งมอบความสุขเต็มอิ่มแน่นอน

โบราณสถานสระมรกต

วัดสระมรกต หรือ โบราณสถานสระมรกต เป็นกลุ่มโบราณสถานทางพุทธศาสนาขนาดใหญ่ที่มีความสำคัญด้านสถาปัตยกรรมและอารยธรรม สร้างซ้อนทับกันหลายสมัย เริ่มตั้งแต่ก่อนพุทธศตวรรษที่ 14 เป็นต้นมาจนถึงพุทธศตวรรษที่ 18

ความโดดเด่นของที่นี่คือ รอยพระพุทธบาทคู่ยุคทวารวดีถึงยุคลพบุรีที่ขุดพบเป็นรอยสลักลึกบนแผ่นศิลาแลงตามธรรมชาติและด้วยความกว้างของสองพระบาทรวม 3.10 เมตร ยาวกว่า 3 เมตร ทำให้รอยพระบาทคู่นี้ถือว่าเก่าแก่และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ถัดมาไม่ไกลจะมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่มีพระพุทธรูปและโบราณวัตถุจำนวนมากอยู่ในบ่อ รวมถึงส่วนสระบัวหล้าและอาคารศรีมโหสถนั้นเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการความรู้เกี่ยวกับโบราณสถานเมืองศรีมโหสถและจัดแสดงโบราณวัตถุที่ขุดค้นพบในบริเวณนี้

โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ

โบราณสถานเมืองศรีมโหสถเป็นเมืองโบราณที่มีพัฒนาการตั้งแต่ราวพุทธศตวรรษที่ 11 ถึง 18 จากการสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยทวารวดี

โบราณสถานแห่งนี้จึงมีความหลากหลายในด้านศิลปวัฒนธรรม และความเชื่อทางศาสนา ที่เดินทางมาพร้อมกับผู้คนจากต่างแดน ด้วยพัฒนาการบ้านเมืองที่ยาวนาน จึงปรากฏการสร้างศาสนสถานทับซ้อนกันอยู่หลายสมัย อีกทั้งยังพบพระพุทธรูป รูปเคารพต่างๆ รวมถึงวัตถุและสินค้าจากต่างแดน สะท้อนถึงความมั่งคั่ง และเจริญรุ่งเรืองของบ้านเมืองในช่วงเวลานั้น รวมถึงความเกี่ยวเนื่องกับศาสนาพราหมณ์หรือฮินดูจากการค้นพบ เทวาลัย เทวรูป ศิวลึงค์ กระจายตัวอยู่มากมาย โดยสามารถเข้าเยี่ยมชมโบราณสถานได้ทุกวัน


ไอคอนแผนที่สิ่งที่ต้องทำใน ปราจีนบุรี

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ


วังน้ำเขียว
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
อุทยานแห่งชาติทับลาน
สวนอุตสาหกรรม 304
แก่งหินเพิง
อำเภอนาดี
อำเภอศรีมหาโพธิ
อำเภอกบินทร์บุรี

กิจกรรมน่าสนใจในปราจีนบุรี


สักการะต้นโพธิ์ศรีมหาโพธิ
ศึกษาสูตรยาสมุนไพรตำรับเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
ชมความงามธรรมชาติของดินแดนหิ่งห้อย
เที่ยวเขาอีโต้ ชมวิวสวยอ่างเก็บน้ำจักรพงษ์
ล่องแก่งน้ำใสสุดมันส์ ณ แก่งหินเพิง
กางเต็นท์ชมวิวอาทิตย์ตกอุทยานแห่งชาติทับลาน
เดินเล่นสำรวจสวนสาธารณะปราจีนวนารมย์
สำรวจหลายน้ำตกที่ดีที่สุดในปราจีนบุรี
เรียนรู้อารยธรรมทวารวดีโบราณ

ตัวกรอง
 ตัวกรอง
ตัวกรอง


BW Signature Collection

16.2 mi / 26.1 กม.

4.1/5
140  รีวิว Verified
th

THB

2588.22

เลือกโรงแรม

Menu

 Thai ไทย (ภาษาไทย)
Menu