เวียงจันทน์
 • 1 คืน

เวียงจันทน์

เวียงจันทน์ เมืองหลวงของประเทศลาวที่มีการพัฒนาอย่างรุดหน้า แต่ยังคงเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมซึ่งผสมผสานกับศิลปะของฝรั่งเศส ตั้งอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำโขง จึงยังคงความงดงามของธรรมชาติที่ไม่ถูกปิดบังด้วยตึกสูงอยู่ อีกทั้งมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด เมืองหลวงแห่งนี้กำลังยังมีอีกด้านที่ทันสมัย แฝงด้วยกลิ่นอายของฝรั่งเศสในยุคอาณานิคม ซึ่งแทรกตัวอยู่ท่ามกลางตึกรามบ้านช่องและอาคารพาณิชย์ต่างๆ ขณะเดียวกันในพื้นที่ใกล้เคียงก็มีธรรมชาติอันสวยงาม อีกทั้งเสน่ห์ของผู้คนที่ใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย นับเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวต้องมาสัมผัสสักครั้ง ท่านสามารถพักผ่อนอย่างสะดวกสบายกับโรงแรมในเครือเบสท์เวสเทิร์นที่เวียงจันทน์ได้แล้ววันนี้

 

ไอคอนกระเป๋าเดินทางอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Vientiane

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ

วัดศรีสะเกษ

สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1800ในรัชสมัยเจ้าอนุวงศ์ซึ่งเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์ล้านช้าง เชื่อกันว่าวัดแห่งนี้เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในเวียงจันทน์ ตั้งอยู่ตรงข้ามกับหอคำหลวง บนถนนล้านช้าง ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญที่เชื่อมกับประตูชัยที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเวียงจันทร์ สถานที่แห่งนี้เปรียบเสมือนวัดและพิพิธภัณฑ์ในที่เดียวกัน โดยที่นี่เก็บรวบรวมพระพุทธรูปอยู่เป็นจำนวนมาก มีกำแพงล้อมรอบโดยมีหอภาพอยู่รอบกำแพงชั้นใน ส่วนบริเวณรอบวัดศรีสะเกษยังมีดอกไม้ขึ้นเรียงรายอยู่โดยรอบ เหมาะแก่การเดินเล่น พักกาย พักใจ ซึ่งบรรยากาศที่สงบเงียบจะทำให้นักท่องเที่ยวรู้สึกผ่อนคลายอย่างมาก

วัดพระธาตุหลวง

วัดพระธาตุหลวง หรือ พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ จัดเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของคนลาวและชาวเวียงจันทน์มายาวนาน มีอายุยืนยาวมากกว่าพันปี มีความเทียบเท่ากับพระธาตุพนมของบ้านเรา ได้มีการบูรณะขึ้นมาใหม่ในภายหลังโดยพระไชยเชษฐาธิราช ให้มีขนาดที่ใหญ่มากขึ้น สง่างามและสวยงามมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ทุกวันนี้พระธาตุหลวงเวียงจันทน์ยังคงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวลาว ชาวไทย และชาวต่างชาติทั้งหลายยังคงสักการบูชารวมถึงยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกด้วย สำหรับพระธาตุหลวงเวียงจันทน์ตั้งอยู่บริเวณตัวเมืองนครหลวงเวียงจันทน์ เป็นสถานที่ประดิษฐานพระอุรังคธาตุ หรือ อัฐิส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า ถือว่าเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวลาว จะมีการจัดงานเทศกาลบุญพระธาตุหลวงเป็นประจำทุกปี ลักษณะขององค์พระธาตุจะสร้างให้คล้ายกับดอกบัวตูม ความสูง 44 เมตร ภายในบริเวณดังกล่าวยังมีร้านของฝากและร้านอาหารท้องถิ่น  นักท่องเที่ยวจะได้รับทั้งความอิ่มใจและอิ่มท้องไปพร้อมๆ กัน ครั้งอย่างแน่นอน

ประตูชัย

ประตูชัย เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวและยังเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเมืองเวียงจันทน์ ตั้งอยู่บริเวณถนนลานช้าง (Lane Xang Avenue) สร้างขึ้นเมื่อราวๆ ปี ค.ศ. 1957 เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงประชาชนชาวลาว ประตูชัย นี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า รันเวย์แนวตั้ง เพราะด้วยการก่อสร้างนี้เกิดจากการใช้ปูนซีเมนต์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจะใช้สร้างสนามบิน แต่เมื่อสหรัฐอเมริกา ประเทศลาวจึงนำปูนซีเมนต์นั้นมาสร้างเป็น ประตูชัย ซึ่งได้รับอิทธิพลด้านสถาปัตยกรรมมาจาก Arc de Triomphe  หรือประตูชัย ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ผสมผสานศิลปะแบบลาว นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินขึ้นไปเพื่อชื่นชมทัศนียภาพของเมืองเวียงจันทน์ได้แบบมองเห็นทั่วเมือง นอกจากนี้ภายในสถานที่แห่งนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร และบริเวณพักผ่อนชิลๆ เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศอันสดชื่นในวันที่อากาศปลอดโปร่ง

 

หอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติลาว

ที่นี่เคยเป็นจวนข้าหลวงของฝรั่งเศสในสมัยที่ยังปกครองประเทศลาว ปัจจุบันทางการลาวได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ แต่อาคารยังเป็นแบบเดิมสมัยฝรั่งเศส พิพิธภัณฑ์นี้นำเสนอประวัติศาสตร์ของประเทศลาว โดยมุ่งเน้นถึงการต่อสู้เพื่อเอกราชของชาวลาวจากนักล่าอาณานิคมต่างชาติรวมถึงกองกำลังจักรวรรดินิยม ภายในจัดแสดงเรื่องราวตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์จนถึงปัจจุบัน อาทิ รูปแผนที่ของอณาจักรล้านช้างในอดีต สมัยเจ้าฟ้างุ้ม ซึ่งครอบคลุมภาคอีสานของไทยทั้งภาคจนมาถึงยุคที่อณาจักรล้านช้างได้ตกเป็นอนานิคมของประเทศฝรั่งเศส

ศูนย์ COPE (COPE Visitor Centre)

COPE ย่อมาจาก Cooperative Orthotic and Prosthetic Enterprise เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์เวียงจันทน์ถือเป็นจุดท่องเที่ยวสำคัญที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามและระเบิดจำนวนมหาศาลที่สะท้อนเรื่องราวความน่าสะเทือนใจเมื่อครั้งเกิดสงครามเวียดนาม โดยจุดสำคัญของการเล่าเรื่องของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คือวีรกรรมอันกล้าหาญของชาวลาวที่ได้เสียสละชีวิตและอวัยวะสำคัญ เช่น แขน ขา เพื่อกำจัดระเบิดที่นับไม่ถ้วนเพื่อเป็นการช่วยชีวิตคนอื่นๆ ให้ไม่ต้องเป็นผู้เคราะห์ร้ายจากระเบิดเหล่านี้ แม้ว่าเรื่องราวจะฟังดูโศกเศร้าแต่ชาวลาวเองก็ภูมิใจกับเหล่าวีรบุรุษผู้กล้าหาญของเขา และยังคงระลึกถึงความเสียสละครั้งยิ่งใหญ่อยู่เสมอ เรียนรู้เกี่ยวกับกับระเบิดที่ฝังอยู่ใต้ดินและระเบิดชนิดต่างๆ และผลงานการ รักษาและฟื้นฟูสมรรถภาพเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่ COPE ให้ความช่วยเหลือเพื่อให้พวกเขาได้มีชีวิตรอดอยู่ต่อไปได้

 

ตลาดนัดกลางคืน

อีกตลาดหนึ่งที่มีชื่อเสียงของเวียงจันทร์ คือ ตลาดเวียนเทียน เป็นตลาดกลางคืนที่มีขนาดใหญ่มากแห่งหนึ่ง มีทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ กระเป๋า รองเท้า งานฝีมือ ของที่ระลึก ของฝากกระจุกกระจิก ที่ราคาไม่แพง รวมถึงอาหารพื้นเมืองให้เลือกอิ่มอร่อย พลาดไม่ได้กับการจิบเบียร์ลาวเย็นๆ และเพลิดเพลินกับการชมวิวทิวทัศน์ริมแม่น้ำโขงตอนกลางคืน

 

วัดเชียงควน สวนพระ หรือพุทธอุทยาน

สวนพระ หรือ พุทธอุทยาน ถูกสร้างขึ้นในปี 2501 โดยปู่บุญเหลือ สุรีรัตน์ หรือ ปู่เหลือ เมื่อครั้งที่หลวงปู่อยู่ที่ประเทศลาว ต่อมาท่านได้ย้ายกลับมายังฝั่งไทยและมาสร้างศาลาแก้วกู่หรือวัดแขกที่จังหวัดนครพนม ภายในสวนพระเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหล่อซีเมนต์ตามความเชื่อทางศาสนาพุทธและฮินดูประดับประดาอย่างเป็นระเบียบทั่วทั้งสวน นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นของ พระวิษณุ , พระศิวะ , พระนารายณ์ , เหล่ามนุษย์ , สัตว์ , ปีศาจ  และรูปปั้นแปลกๆตามจินตนาการของผู้สร้างมากมาย ซึ่ง สวนพระ อยู่ใน วัดเชียงควน ห่างจากนครเวียงจันทน์ไปประมาณ 25 กิโลเมตร จุดเด่นของสวนพระ เห็นจะเป็นอาคารทรงฟักทองขนาดใหญ่ ซึ่งเราสามารถเดินขึ้นไปชมวิวด้านบนภายในสวนพระจะมีรูปปั้นพระวิษณุ พระศิวะ สามารถเดินทางมาเที่ยวและกราบไหว้ขอพรก่อนเดินทางได้ นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินเยี่ยมชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำโขง ซึ่งสามารถมองเห็นแผ่นดินฝั่งประเทศไทย รวมถึงพักผ่อนเพิ่มความสดชื่นกับการจิบกาแฟ เครื่องดื่ม และทานของว่างที่คาเฟ่ในบริเวณใกล้เคียง

 

 


ไอคอนแผนที่สิ่งที่ต้องทำใน Vientiane

กิจกรรมน่าสนใจที่เวียงจันทน์

 • เยี่ยมชมวัดศรีสะเกษ
 • จิบเบียร์ลาวชมวิวแม่น้ำโขง
 • ตื่นเช้าไปเดินซื้อของที่ตลาดเช้าเวียงจันทร์
 • เรียนรู้เกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ COPE
 • นั่งรถจัมโบ้ หรือตุ๊กๆ เมืองลาว
 • ชมวิวเมืองเวียงจันทร์แบบมุมสูงจากประชัย

 

ย่านใกล้เคียง

 • บริเวณโดยรอบลุ่มแม่น้ำโขง
 • ถนนลานช้างและประตูชัย
 • หนองจาน
 • ศรีโคตรบอง
 • บ้านหายโสก

ตัวกรอง
 ตัวกรอง
ตัวกรอง


SureStay Hotel

2.1 mi / 3.4 กม.

4.2/5
202  รีวิว Verified
la

Menu

 Thai ไทย (ภาษาไทย)
Menu